fbpx

Tại sao tham gia dịch WordPress là một trong những trải nghiệm thú vị?

Bạn không được trả tiền để dịch WordPress, nhưng đó là một trải nghiệm thú vị dành cho những ai muốn tăng khả năng hiểu biết của mình về thế giới công nghệ xung quanh.

WordPress và cộng đồng của mình

WordPress là một mã nguồn mở với sự đóng góp của hàng nghìn người, và sự phát triển của nó giúp chiếm tới 33% số website trên toàn cầu. Nhờ cộng đồng tình nguyện viên đóng góp vào nhiều công việc, từ phát triển core, tăng cường bảo mật, nâng cấp, khả năng mở rộng và tùy biến, hệ thống tài liệu, WordPress trở nên phổ thông và dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.

Dịch WordPress là công việc như thế nào?

Việc dịch WordPress cũng là một công việc tình nguyện. Bạn có thể tìm thấy danh sách các phiên bản WordPress đã dịch sang tiếng Việt, chia làm ba thành phần chính:

  • Các phiên bản WordPress Core, cung cấp khả năng tối thiểu để WordPress hoạt động
  • Các plugin WordPress, thứ giúp WordPress tăng cường tính năng sử dụng
  • Các giao diện WordPress, thứ giúp website của bạn có màu sắc, bố cục và design khác biệt.

Công việc của các tình nguyện viên cũng chia thành các cấp độ, ưu tiên và quan trọng nhất chính là:

  • Đảm bảo bản dịch Core hoàn thành để phát hành trong các phiên bản mới nhất.
  • Dịch các giao diện WordPress phổ biến và nhiều người dùng.
  • Dịch các plugin WordPress có nhiều lượt cài nhất.

Ngoài ra, tùy theo sở thích và hoàn cảnh, các tình nguyện viên có thể dịch các plugin/giao diện nào khác mà họ yêu thích.

Điều gì mang lại hứng thú khi dịch WordPress?

Dù công việc dịch WordPress không mang lại tiền (trừ vài trường hợp tác giả của plugin/giao diện cung cấp một khoản tiền hỗ trợ nhỏ), nó vẫn là điều nhiều người làm. Vì sao?

Tôi là một GTE – Global Translation Editor, tức người có khả năng duyệt bản dịch hoặc dịch và được phát hành ngay lập tức. Khi bắt đầu là một người đóng góp vào nội dung dịch WordPress, tôi nhận thấy việc phiên bản WordPress tiếng Việt cần cải thiện để dễ hiểu, và dễ tiếp cận cho bất kì ai dù với trình độ IT như thế nào.

Nhưng xuất phát điểm đó dẫn tới những điều thú vị khác.

Dịch WordPress giúp bạn tiếp cận một lượng từ vựng lớn không ngờ. Trong rất nhiều mảng khác nhau.

Khi tôi dịch các plugin về WooCommerce – một plugin mở rộng cung cấp khả năng bán hàng cho WordPress, tôi tiếp cận các khái niệm mới mẻ về vendor, shipping, payment, invoice, tax.

Khi tôi dịch các plugin về LMS (Learning Management System), tôi được biết các khái niệm về khóa học, session, cách tính điểm, hệ thống bài giảng và những thứ có liên quan.

Là một lập trình viên WordPress, thật bất ngờ nếu bạn nhận được việc phát triển website về bán hàng hay bán khóa học nhưng lại không có nhiều kiến thức trong mảng đó. Còn tôi, thì lại cảm thấy may mắn vì tôi vô tình đã có thông tin, kiến thức hơn trong các mảng này, một cách vô tình.

Đúng. Dịch WordPress không mang lại tiền. Nhưng nó cho ta kiến thức, kinh nghiệm và tăng vốn từ vựng lên đáng kể. Và tôi trân trọng điều này hơn rất nhiều.

Tại sao bạn cũng nên dịch WordPress?

Không cần phải có vị trí GTE thì bạn mới tham gia dịch WordPress.

Hãy đơn giản hóa vấn đề bằng việc những giao diện, plugin nào bạn đang xài trong website WordPress của mình nhưng chưa thấy nội dung là tiếng Việt. Bởi khi đó ta có thứ gần hơn: hãy để ngôn ngữ mẹ đẻ xuất hiện chỉnh chu trong website WordPress của bạn đã.

Tiếp đến, nếu bạn đang có ý định tìm hiểu điều gì mới, thử tìm kiếm các plugin hay giao diện có khả năng làm điều đó. Cài nó, tìm hiểu xem nó hoạt động ra sao, và dịch nó, nếu bạn có thời gian.

Hãy nói về thời gian: nhiều người có 2h mỗi ngày lướt Facebook vô bổ trong khi không có nổi 30 phút để làm những việc có-kiến-thức và tăng tri thức của bản thân…

Kết luận

Một bài viết dài như này không phải ai cũng đọc, nhưng nếu bạn đọc tới đây và muốn trở thành của những tình nguyện viên tuyệt vời đang biến WordPress trở nên bản địa hóa, gần gũi với người Việt Nam, thì hãy bình luận trong bài viết. Chúng tôi không ngại để giúp bạn tham gia đội ngũ và âm thầm mang lại những giá trị cho người Việt đâu.

avatar
  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: