fbpx

Cẩm nang lựa chọn giao diện WordPress miễn phí

Giao diện WordPress miễn phí

Với tư cách là một người dùng WordPress phổ thông, hẳn bạn sẽ có nhiều câu hỏi về việc lựa chọn giao diện WordPress như thế nào. Trong bài viết này, ta sẽ cùng tìm hiểu những tiêu chí và các bước để lựa chọn giao diện WordPress miễn phí mà lại tốt.

Giao diện WordPress miễn phí ở đâu?

Một trong những điều làm WordPress trở nên phổ biến hơn hết là vì cộng đồng của WordPress, bao gồm cả người sử dụng và những người lập trình, phát triển, mở rộng và nâng cấp, là rất lớn.

Bạn có thể truy cập kho thư viện giao diện miễn phí của WordPress tại địa chỉ vi.wordpresss.org/themes.

Giao diện miễn phí WordPress ngay trong website WordPress của bạn

Phân biệt giao diện WordPress miễn phí

Có hai kiểu miễn phí: miễn phí hoàn toàn, và miễn phí dùng có giới hạn.

Giao diện WordPress hoàn toàn miễn phí

Những giao diện WordPress miễn phí 100% này không yêu cầu bạn phải cài đặt bản trả phí để sử dụng thêm các tính năng. Nó thường phù hợp để làm blog, một trang bán hàng đơn giản, hoặc được sử dụng để làm framework (bản nền tảng) giúp các lập trình viên phát triển bản giao diện mở rộng (child theme).

Giao diện WordPress miễn phí và có nâng cấp

Các giao diện này (khá phổ biến và chiếm số đông) cung cấp một số tính năng miễn phí. Nhưng đề nghị người dùng mua bản trả phí (PRO) để nâng cấp với nhiều tính năng hơn.

Theo chính sách của WordPress, bạn hoàn toàn có thể sử dụng giao diện dạng này và nó cũng không ngăn cản bạn làm một website bình thường, chỉ là những cái gì tốt hơn và tốt nhất thì nên trả tiền.

Lựa chọn giao diện WordPress miễn phí như thế nào

#1 Sử dụng bộ lọc hiệu quả

Đầu tiên, trong thư viện giao diện WordPress, bạn cần chú ý có 3 mục:

  • Nổi bật: các giao diện được lựa chọn bởi nhóm quản trị thư viện
  • Phổ biến: các giao diện được cài nhiều nhất
  • Mới nhất: các giao diện mới được đưa lên

Đây là ba tiêu chí lọc ban đầu WordPress cho ta nhìn ngay từ đầu.

Kinh nghiệm cho thấy bạn nên tìm trong mục “Mới nhất”. Ở đây thường chứa nhiều giao diện mới nhưng may mắn thì bạn sẽ tìm thấy giao diện phù hợp ngay ở đây.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn “theo chức năng”, thật ra là lựa chọn nâng cao với nhiều tiêu chí hơn.

Bạn có thể đánh dấu các chức năng bạn muốn để lọc chính xác

Chức năng này hoạt động như thế nào? Các tác giả giao diện khi gửi lên thư viện có thể thêm các thẻ từ khoá (tag). Chức năng lọc nâng cao này thực ra sẽ tìm các giao diện có chứa thẻ từ khoá này.

Lập trình viên WordPress quan tâm thì có thể lưu ý thêm “Tags” vào trong giao diện của bạn theo hướng dẫn tại đây.

#2 Sử dụng từ khoá hiệu quả

Trong các group dành cho cộng đồng WordPress, việc đặt câu hỏi  “sử dụng giao diện nào” khi đã biết chủ đề của website là rất nhiều. Nếu đó là câu hỏi về các giao diện trả phí thì không bàn, nhưng nhiều người không định hình được việc tìm kiếm sử dụng từ khoá rất dễ dàng trong thư viện cộng đồng của WordPress.

Một mẹo đơn giản là trong phần Giao diện của website WordPress của bạn, bạn có thể lựa chọn “Thêm mới” và nhập từ khoá, tất nhiên, bằng tiếng Anh. Kết quả hiện ra tương đối chính xác.

Dịch từ khoá sang tiếng Anh, và nhập đơn giản như thế này thôi mà!

Với các từ khoá phổ biến như bất động sản (real estate), bán hàng (nhập luôn là tên plugin “WooCommerce”), bạn có thể tìm thấy hàng chục đến hàng trăm giao diện từ ngay thư viện miễn phí của WordPress.

#3 Các tiêu chí khi lựa chọn giao diện WordPress miễn phí

Tất nhiên, tuỳ theo chủ đề thì mức độ quan trọng sẽ khác nhau khi tìm kiếm giao diện miễn phí. Ở đây, mình liệt kê các vấn đề bạn sẽ gặp phải khi cài đặt một giao diện WordPress mới.

Giao diện WordPress cần thiết kế responsive

Một thiết kế responsive đã không còn là điều lạ lẫm nữa. Mở trên điện thoại, tablet đều cần mượt mà và hỗ trợ tốt, không bị tràn khung.

Mặc dù hàng trăm giao diện được duyệt bởi đội ngũ cộng tác viên, việc nhiều giao diện không hoàn toàn hỗ trợ responsive cũng có thể xảy ra, đặc biệt là trước khi responsive trở thành xu hướng.

Giao diện WordPress cần hỗ trợ font tiếng Việt

Bạn có thể đọc nhiều blog dịch từ các blog tiếng Anh về các tiêu chí lựa chọn, nhưng chẳng ai nhắc đến điều này cho bạn cả. Nếu blog của bạn đẹp, nhưng dành cho người Việt Nam đọc, hãy chắc chắn font chữ phải hỗ trợ font tiếng Việt và đọc không gây khó chịu.

Nếu giao diện đó mặc định không hỗ trợ, hãy tham khảo hướng dẫn đổi font chữ của tôi.

Giao diện WordPress cần dễ sử dụng

“Dễ sử dụng” là thuật ngữ nói dễ mà làm khó. Tính năng “Tuỳ chỉnh” (Customizer) của WordPress trong mỗi giao diện đã được mở rộng khá nhiều, song để nó phù hợp và dễ sử dụng với chính bạn là một hành trình gian khổ mà bản thân tôi phải trải qua mỗi lần thay đổi giao diện mới.

Chỉ có bản thân bạn tự trải nghiệm điều này mới đúc kết ra bài học thôi. Chẳng hạn, các giao diện chủ đề “magazine” thường rất nhiều block cần thiết lập, và nếu bạn may mắn tìm được giao diện WordPress nào hỗ trợ nhiều widet trong bố cục trang chủ, thật dễ dàng biết bao!

Những kinh nghiệm đúc kết khi chọn giao diện WordPress

Ngoài những điều tôi mới nhắc đến kể trên, bạn cần chuẩn bị sẵn cho mình những điều cần lưu tâm sau:

  • Đừng thay giao diện WordPress và áp dụng ngay lập tức vì nó có thể làm hỏng website của bạn. Điều này chỉ nên áp dụng nếu website của bạn mới tạo, có ít nội dung. Hãy sử dụng tính năng “Xem thử” trong Tuỳ chỉnh để quan sát giao diện.
  • Giao diện miễn phí không có nghĩa là kém đẹp. Hãy xem blog “Code Tốt” của mình vẫn đang hoạt động tốt hoàn toàn sử dụng các giao diện và plugin miễn phí từ thư viện WordPress.

Hi vọng rằng bài viết này hữu ích với bạn, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu làm quen với WordPress.

avatar
  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: