fbpx

WordPress là gì?

Tôi viết bài này sau khi tiếp cận một số người có mong muốn tìm hiểu nhưng không biết rõ WordPress thực sự là gì.

Hãy đơn giản và không cần tưởng tượng, ta có hai khái niệm cụ thể:

WordPress.org – mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí

Đúng! Tại WordPress.org, bạn truy cập vào nơi có thể xem thông tin về sự ra đời của “phần mềm” này và có thể tải xuống. Tất nhiên, nó không phải phần mềm để mở ra trên máy của bạn và hoạt động luôn, mà nó là “mã nguồn” chạy trên nền tảng máy chủ/hosting.

Website WordPress hoạt động như thế nào?

Đừng vội lo lắng. Hãy để tôi giải thích thêm. Những website mà bạn truy cập bằng địa chỉ trên trình duyệt, thông thường, sẽ là một mã nguồn nào đó được tải lên máy chủ, sau đó tên miền (địa chỉ, ví dụ wphub.vn) sẽ được kết nối tới máy chủ đấy. Máy chủ sẽ đưa người dùng vào đúng nơi mã nguồn đó hiện diện, và bùm… website hiện ra.

WordPress là mã nguồn mở

Đúng. Mã nguồn mở được hiểu đơn giản là nó được ai đó tạo ra nhưng không giới hạn khả năng mở rộng bằng cách cho phép nhiều người cùng tham gia phát triển nó. Giấy phép bản quyền đi kèm cũng cho phép nó, với bất kì ai, có thể sao chép và thay đổi, tái phát hành lại dưới tên khác.

WordPress phổ thông đến cỡ nào?

WordPress được biết đến nhiều nhất như một nền tảng cho phép tạo blog. Sau đó, bằng nhiều plugin (tính năng mở rộng được lập trình viên cung cấp), bạn có thể biến WordPress thành trang bán hàng, giới thiệu sản phẩm, trang đăng ký tài khoản,.. bla bla…

WordPress có hai đối tượng người dùng chính dễ nhận thấy nhất:

  • Những người hiểu biết cơ bản về sử dụng, bao gồm cài đặt WordPress, sử dụng giao diện và plugin có sẵn để tùy biến phục vụ mục đích của mình, xuất bản web. Thường là những người làm blog, marketing,…
  • Những người có kiến thức về lập trình, có khả năng can thiệp và bổ sung/mở rộng tính năng của WordPress. Sử dụng tốt và thuần thục hơn các khả năng mở rộng của WordPress. Họ có thể là các công ty thiết kế website WordPress hoặc các lập trình viên.

WordPress.com – dịch vụ cung cấp blog miễn phí và trả phí

Nếu bạn tìm kiếm trên Google, bạn sẽ nhận ra bạn có thể truy cập vào wordpress.com và đăng ký tài khoản. Sau đó, bạn có thể có một blog với địa chỉ ten-gi-do.wordpress.com. Hình thức này là phiên bản khác của WordPress ta nhắc đến. Nó gọi là dịch vụ tạo blog WordPress.com.

Tạo blog miễn phí

Với cùng mã nguồn WordPress, công ty Automattic đã tạo ra phiên bản sử dụng không cần cài đặt. Tất cả những gì bạn cần là đăng ký như trong một website, và bạn nhận được là một tài khoản và tài khoản này có thể tạo ra các blog.

Và những dịch vụ trả phí đi kèm

Tất nhiên, không có bữa trưa nào là hoàn toàn miễn phí. Blog miễn phí tức là bạn sẽ chỉ được dùng tên miền ten-gi-do.wordpress.com, chứ không được dùng ten-cua-ban.com như cách bạn muốn. Để làm điều đó, bạn cần nâng cấp lên dịch vụ trả phí (tính theo năm).

Ngoài ra, giới hạn của WordPress.com còn là kho giao diện mất tiền, với giá trung bình từ $20 đến $49.00 để giúp blog/website của bạn bắt mắt hơn.

So sánh giữa WordPress.org và WordPress.com

Một cách công bằng, ta nên đơn giản như sau:

WordPress.org cung cấp nền tảng mã nguồn yêu cầu người dùng tự cài đặt, tự mua tên miền và có chút kiến thức cơ bản về cài đặt WordPress. Bù lại, bạn có tự do để làm điều mình muốn, bao gồm cài đặt giao diện, plugin và biến website của bạn thành bất cứ điều gì bạn muốn.

WordPress.com là dịch vụ do một công ty cung cấp, cho phép tạo blog ngay trên nền tảng. Nó khá giống WordPress.org ngoại trừ việc bạn không cần cài đặt mã nguồn, up lên hosting. Bạn sẽ trả tiền để những việc đó diễn ra, tất nhiên là hơi chát một chút.

Kết luận

Bài viết này là chia sẻ dễ hiểu giúp những ai nghe tới “WordPress” định hình những gì bạn biết một cách rõ ràng và có lựa chọn phù hợp cho cá nhân mình. WPHub sẽ trở lại với nhiều thông tin khác hữu ích hơn, như cách bạn sử dụng WordPress ra sao cho hiệu quả và tiết kiệm nhé.

avatar
  Subscribe  
Notify of
%d bloggers like this: